volet.vn/th-huynhvietthanh-longan

THỜI GIAN

LỊCH HOẠT ĐỘNG

Ban giám hiệu trường TH Huỳnh Việt Thanh thông báo đến CBGVNV và học sinh như sau:
1. CBGVNV tập trung về trường ngày 26/7/2015. Ngày 31/7 tập trung học chính trị hè 1 ngày tại Hội trường PGD lúc 7g30.
2. Học sinh tập trung về trường để chuẩn bị cho năm học mới lúc 7 giờ ngày 3/8/2015.
Mọi chi tiết xem trên trang Web của trường.

Tin Giáo dục Tiểu học

Hỗ trợ trực tuyến

Chức năng chính 3

Chức năng chính 4

Chức năng chính 5

Chức năng chính 6

Gốc > Tiểu sử Huỳnh Việt Thanh >

Xem thêm

p1010212

 

Anh hùng liệt sĩ Huỳnh Việt Thanh tên thật là Huỳnh Văn Dần sinh năm 1925

      Quê quán: xã Long Khánh - huyện Cai Lậy - tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang)
      Trú quán: xã Hậu Thạnh Tây - huyện Tân Thạnh - tỉnh Long An.

      Tháng 7 năm 1956 vào du kích, tháng 3 năm 1962 vào Đảng Cộng Sản (Đông Dương) Việt Nam. Khi được tuyên dương Anh hùng là xã đội trưởng xã Hậu Thạnh - huyện Tân Thạnh - tỉnh Long An.


     Xuất thân từ một gia đình trung nông lớp dưới có truyền thống cách mạng. Từ thời kỳ thực dân Pháp và Mỹ, Anh là một chỉ huy trí dũng song toàn, hơn mười năm tham gia chiến đấu luôn luôn nêu cao tinh thần kiên cường bất khuất, thường xuyên có mặt ở những nơi khó khăn nguy hiểm. Lúc địa phương bị giặc đóng, đồn bót dày đặc đồng chí cùng cán bộ, đội du kích quyết tâm bám đất, bám dân. Tổ chức đánh địch, diệt ác ôn phá kìm kẹp, góp phần đưa phong trào tiến lên vững mạnh.


Anh hoạt động bằng nhiều hình thức: Hợp pháp, bán hợp pháp, bất hợp pháp, tổ chức hướng dẫn đồng bào đấu tranh chính trị binh vận trực diện với địch giành nhiều thắng lợi. Anh và du kích xã đánh địch hơn 300 trận lớn nhỏ, diệt hơn 400 tên địch thu nhiều súng đạn. Đặc biệt anh có nhiều sáng kiến sáng tạo trong việc chế tạo vũ khí thô sơ sử dụng đánh địch có hiệu quả.


      Anh Huỳnh Việt Thanh là một cán bộ trụ cột có nhiều đóng góp xây dựng đội du kích xã Hậu Thạnh lúc đầu chỉ có vài cây súng trường và mã tấu, dần dần phát triển thành một Trung đội 30 người, trang bị vũ khí đầy đủ và đưa du kích về trên xây dựng lực lượng Huyện và Tỉnh. Anh đã từng đánh cho bọn địch khiếp sợ, giặc gọi đội du kích của Anh là đội Cọp dần.


Tại kinh Dương Văn Dương, Anh đã tổ chức gài lựu đạn, cắm chông bao vây các đồn bót địch. Khi ta nổ súng, địch chạy tán loạn đạp chông, vướng mìn chúng để lại nhiều xác chết.


Tại ấp 3 xã Hậu Thạnh trong trận phục kích Đại đội biệt kích do tên thiếu uý Trừ chỉ huy, anh tổ chức hầm công sự bí mật gài lựu đạn đạp lôi chông, kiên trì phục kích 7 ngày liền. Địch dùng xuồng hành quân, Anh bất ngờ cho nổ súng bắn tên thiếu uý Trừ bị thương, chìm 2 xuồng và bo bo, làm chết và bị thương gần 10 tên… còn nhiều trận ác liệt không thể kể hết.
Anh có 3 đặc điểm nổi bật:
        1/ Có tinh thần cảm mến lòng dân, được dân thương, dân ủng hộ.
        2/ Anh có tài xuất quỷ nhập thần, đồn bót nào anh cũng vô được, anh đánh giặc ban ngày lẫn ban đêm.
       3/ Sự nghiệp của anh hùng Huỳnh Việt Thanh là vũ khí thô sơ, trong lúc ta phá thế kìm kẹp cho đến lúc anh hy sinh.


    Vào ngày 25 tháng 9 năm 1966, đồng chí Trần Ngọc Nhóm xuống Hậu Thạnh chỉnh huấn cho cán bộ và du kích, lúc này nước nổi dâng cao không chỉnh huấn trong nhà được phải rê gát ngoài vườn tràm, lực lượng học gồm cán bộ và du kích gần 50 người trong toàn xã. Bị địch bao vây 3 đại đội, một mình anh Huỳnh Việt Thanh dũng cảm chống xuồng chiến đấu một cánh quân phá vòng vây địch. Bất ngờ địch tưởng ta tập trung đánh, chúng tập trung đối phó, thừa cơ hội đó đoàn cán bộ rút lui an toàn, một mình anh chống chọi với 3 đại đội địch hàng giờ đồng hồ, chúng không vô điểm được buộc phải rút lui. Trong lúc chiến đấu Anh bị thương nặng, đứng chống xuồng dựa lưng vào cây tràm ẩn núp chiến đấu, khi đồng đội tìm thấy Anh đã ngất xỉu, đơn vị đưa anh về quân y nhưng anh đã hy sinh.


    Anh hùng Huỳnh Việt Thanh khi còn sống luôn luôn hết lòng thương yêu giúp đỡ đồng đội bảo vệ nhân dân, được mọi người quý mến. Anh đánh đâu được nhân dân giúp đỡ mọi mặt, tạo điều kiện cho anh và đơn vị đánh thắng kẻ thù. Tên tuổi anh và sự nghiệp của anh hùng Huỳnh Việt Thanh mãi mãi đi vào lòng người dân Long An, lịch sử đã ghi vào sổ vàng của dân tộc Việt Nam. Chính dòng máu của đồng chí đã tô thắm truyền thống bất khuất kiên cường chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Cả cuộc đời của đồng chí là bài ca chiến thắng.


    Trên đoạn đường chiến đấu của đồng chí được tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt từ năm 1964 đến năm 1966, ba năm liền được bình chọn là chiến sĩ thi đua của Tỉnh.
Ngày 17/ 9/ 1967 đồng chí được Uỷ Ban Trung Ương Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam truy tặng Huân chương Quân Công Giải Phóng hạng Nhì và tuyên dương Anh Hùng Lực Lượng Võ Trang Nhân Dân Giải Phóng.


Nhắn tin cho tác giả
Huỳnh Trí Bền @ 19:50 03/02/2014
Số lượt xem: 4122
Số lượt thích: 2 người (Nguyễn Hoàng Minh Trí, phan an)
 
Gửi ý kiến